<

[Vụ án có thật] Hai thế kỷ

[Vụ án có thật] Hai thế kỷ - Chương 91

NGƯỜI DƯỚI MỘ LÀ AI? (P2)

Ta biết câu hỏi trong lòng con, bên trong kia, sâu thẳm của tâm hồn con trai à. Đến đây nào chàng trai, nỗi cô đơn đã dày vò ta suốt ngần ấy thời gian.

Nhưng, thưa ngài, vậy người bên dưới ngôi mộ đó?

Đó là một bí mật mà lịch sử cần được giữ gìn. Yersin đã lựa chọn cách đó. Đó là một chàng trai thông minh và hóm hỉnh.

Vậy chén thánh mà người ta nói là đây ư?

Đúng, đúng, con trai rất thông minh. Một thứ đã được bảo vệ từ khi người ta tìm ra nó và phải bảo vệ nó. Đôi lúc, bí mật này truyền ra ngoài dưới thời trung cổ của phương Tây, người ta đã nỗ lực đi tìm nó và tạo nên vô vàn huyền thoại.

Nó có từ lúc nào thưa ngài?

Từ lâu lắm rồi, từ khi con người còn ám ảnh về sự bất tử.

Liều thuốc về sự bất tử, sự vĩnh hằng. Ôi, con đã không nghĩ đến điều này khi bắt đầu, con đã bỏ qua điểm chung của mọi thần thoại và tín ngưỡng của nhân loại. Những chư thần luôn bất tử, những vị thần trên đỉnh Olympus, những chư thiên ngự trên cung Đâu Suất của người Ấn, những vị thần của thuở hồng hoang trong niềm tin người Trung Hoa. Ở nơi đâu cũng gắn liền với sự bất tử và vĩnh hằng.

Con có biết tại sao con người bị ám ảnh về sự bất tử không? Và tại sao sự bất tử đó chỉ gắn liền với những đấng tối thượng và quyền năng?

Con… con không thể biết.

Người ta không thể ham muốn những gì mà họ không cảm nhận được sự tồn tại của nó.

Liều thuốc mà Yersin tìm ra chính là liều thuốc của sự bất tử?

Đó cũng chính là thứ mà Đức quốc xã đã mò đến Việt Nam. Và cả sau này. Nó bắt đầu từ hội chúng ta ở phương trời xa xôi phía Tây. Khi những đầu óc đầu tiên nhận ra, nếu con người biết được tri thức quá sớm vượt ra khỏi sự phát triển tâm hồn của họ sẽ là một thảm hoạ diệt vong. Chúng ta còn tồn tại ở đây để điều chỉnh lịch sử phải phát triển như cách mà nó phải là. Ở mỗi giai đoạn cần thiết, chúng ta sẽ đưa ra tri thức bằng hình thức gợi ý của lịch sử, trí khôn loài người sẽ tìm ra nó bằng những gợi ý kia.

Đó là lý do mà khoa học suốt ba mươi năm đầu thế kỷ 20 đã phát triển tột bậc.

Cả nghệ thuật và triết học đương đại nữa.

Nhưng liều thuốc của Yersin đã bị huỷ diệt rồi, không ai có thể tìm thấy nó nữa.

Không con trai à, ta chính là liều thuốc, nó chưa bao giờ được huỷ diệt. Những đầu óc vĩ đại nhất đã không chọn đời sống bất tử, họ khôn ngoan hơn ta. Nhưng đó là cách tốt nhất mà ta có thể làm nhằm đảm bảo linh hồn của hội vẫn tiếp tục tiến trình mà lịch sử đã giao phó.

Thầy của con đã gặp ngài?

Đó là chàng trai đầy độ lượng.

Ngài muốn gặp con lúc này vì sao?

Ồ, ta không hẳn muốn gặp con, mà vì con đã thôi thúc bản thân mình tìm đến đây, y như cách mà thầy con đã đến.

Khi giải được bí ẩn của hội.

Ở nơi đây chứa mọi thứ mà con muốn biết, con có muốn nhận nó lúc này không? Con nhìn kìa, đó là lý do mà nền văn minh Maya biến mất, còn ở kia, cánh cửa kia chứa đựng tri thức mà người Aryan đầu tiên đặt chân đến Ấn Độ, còn kia là sự phục sinh của Jésu, chén thánh nằm ở kia v.v. Có mọi thứ mà con cần, kể cả sự hình thành nên sự sống tại tinh cầu này.

Không, con không muốn biết.

Đó là lựa chọn khôn ngoan mà nhiều kẻ thông minh nhất đã không lựa chọn nó. Nhưng con đã đến đây, con phải đi tiếp con đường mà thầy con đã chọn. Đến đây nào con trai.

Đây là?

Cánh cổng mà thầy con đã mở ra.

Nó là?

Thứ quý giá nhất của sự bất tử, thứ quyến rũ từ tôn giáo đến khoa học, thứ đã ám ảnh con người suốt mọi chặng đường mà chúng đi qua.

Thời gian.

 

Bình luận